TLS phát biểu.JPG

Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị phát biểu tại Lễ kỷ niệm mừng 74 năm Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam


Phát biểu chào mừng các vị khách quý có mặt tại Lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Ngô Phương Nghị bày tỏ niềm hân hạnh được đón tiếp những người bạn của Việt Nam trong ngày lễ trọng đại của dân tộc. Ông khẳng định: "Đối với mỗi người Việt Nam, đây là ngày vui, ngày lễ lớn, một sự kiện trọng đại của dân tộc, đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam độc lập, có chủ quyền và cũng nhắc nhở chúng ta quý trọng giá trị nền độc lập, tự do mà thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để giành lấy".

Với lòng khát khao hoà bình, phát triển, đoàn kết dân tộc, từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, bị chia cắt bởi chiến tranh, sau 74 năm, Việt Nam đã trở thành trung tâm kinh tế phát triển năng động nhất khu vực Đông - Nam Á; uy tín, vị thế trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao, tham gia sâu rộng quá trình hội nhập ở khu vực và tầm quốc tế.

Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị khẳng định: "Trên suốt chặng đường 74 năm qua, nước Nga luôn là người bạn lớn, hết sức gần gũi và tin cậy. Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả mà nhân dân và các chuyên gia Nga đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và phát triển đất nước đầy cam go và thách thức".

Trải qua 74 năm, quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga đã phát triển nhanh chóng, hiện hai nước đã là tác đối tác chiến lược toàn diện, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại thời gian qua được lãnh đạo cấp cao hai nước hết sức chú trọng, kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 5 tỷ USD/năm, hợp tác văn hoá, giáo dục, du lịch… phát triển mạnh mẽ. Năm 2018 có hơn 600 nghìn lượt khách Nga sang du lịch tại Việt Nam, hàng nghìn sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học của Nga, và con số này tiếp tục tăng từng năm. Đặc biệt Năm chéo hữu nghị Việt Nam – LB Nga với nhiều hoạt động ý nghĩa đang được tổ chức ở mỗi nước trong năm 2019 này.

Quang canh buoi le.JPG

Toàn cảnh tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh

Phát biểu chào mừng Ngày Quốc khánh của Việt Nam, ông Aleksander Vladimirovich, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại tỉnh Sverdlovsk khẳng định: "cùng với thời gian, Việt Nam đã trở thành người bạn tin cậy của LB Nga tại khu vực Đông - Nam Á", bày tỏ niềm tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước LB Nga và Việt Nam ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả hơn.

Bà Larisa Olegovna, Vụ trưởng Quan hệ quốc tế, thuộc Cơ quan Quan hệ quốc tế và kinh tế đối ngoại tỉnh Sverdlovsk, bày tỏ niềm vui khi chứng kiến nền kinh tế Việt Nam không ngừng phát triển, sự hợp tác kinh tế-thương mại giữa LB Nga, trong đó có tỉnh Sverdlovsk với Việt Nam trong thời gian qua từng bước được nâng lên. Với vị thế là "trái tim" công nghiệp, đầu mối hậu cần, trung tâm văn hóa của toàn Liên bang, bà Larisa Olegovna bày tỏ tin tưởng vào những kết quả tốt đẹp khi tỉnh Sverdlovsk và Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác trong những lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh như chế tạo máy, luyện kim, công nghệ sinh học…

Tiếp đó, bà Ekaterina Anatolievna, Phó Thị trưởng thành phố Ekaterinburg, phát biểu chào mừng ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam và chúc cho tình hữu nghị truyền thống, sự gắn bó lâu đời giữa hai nước sẽ trở thành nguồn cổ vũ, là cơ sở vững chắc, tiếp tục vun đắp và đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam phát triển sâu rộng, thực chất và bền vững trong giai đoạn mới.

Buổi lễ mừng Quốc khách kết thúc trong không khí ấm áp giữa những người bạn của Việt Nam trong bữa tiệc chiêu đãi sau đó với những món ăn đậm đà hương vị bản sắc dân tộc của Việt Nam.

Chup anh luu niem.JPG

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Tổng Lãnh sự quán tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh

                                                                                                                                               ​Đoàn Phan Thường

                                                                                                                                       TLSQ Việt Nam tại Ekaterinburg​  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​