Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

tại​ Ekaterinburg, LB Nga

Ngày 21-12, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại TP Ekaterinburg (LB Nga) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2018) và 29 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2018).

Dự buổi lễ có Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Ngô Phương Nghị cùng các cán bộ Tổng lãnh sự quán, đại diện Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga, Hội Cựu chiến binh Nga, Hội Hữu nghị Nga-Việt, Đảng Cộng sản Nga tại vùng Ural và một số cựu quân nhân Liên Xô đã từng sang Việt Nam trợ giúp kỹ thuật trong năm đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đặc biệt, buổi lễ có sự góp mặt của hơn 40 cựu quân nhân, cựu công nhân viên viên quốc phòng, cựu thanh niên xung phong và con em gia đình thương binh, liệt sỹ đang làm ăn sinh sống tại Tp. Ekaterinburg.

TLS  Ngô Phương Nghị chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tại Lễ kỷ niệm.jpg

Đ/c Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Nga và việt Nam tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị điểm lại quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam; cảm ơn sự đóng góp của các tầng lớp cựu quân nhân, thanh niên xung phong, sự hy sinh của con em gia đình thương binh liệt sỹ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc. Ông Nghị cũng tỏ lòng biết ơn sự giúp đỡ của các cựu quân nhân Nga đã tham gia huấn luyện đào tạo về mặt kỹ thuật cho cán bộ chiến sĩViệt Nam trong kháng chiến chống Mỹ.

Thay mặt Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga, ông Bùi Xuân Hải, Phó Chủ tịch Hội và ông Dương Xuân Hữu,Ủy viên BCH Hội đã trao kỷ niệm chương cho tập thể cựu quân nhân, thương binh, cựu thanh niên xung phong và các bạn Nga.

TLS Ngô Phương Chị trao kỷ niệm chương cho ông.JPG

TLS Ngô Phương Nghị trao kỷ niệm chương cho ông Valeryi Skoriak - Chủ tịch Hội CCB Tp.Ekaterinburg

Đại diện Hội Cựu chiến binh Nga, Hội Hữu nghị Nga - Việt và Đảng Cộng sản Nga cảm ơn sự quan tâm của Tổng Lãnh sự quán cũng như Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga. Các bạn Nga xúc động ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp khi được làm việc tại Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn quan hệhữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

Phát biểu của ông Skaak.jpg

Ông Valeryi Skoriak - Chủ tịch Hội CCB Tp.Ekaterinburg vui mừng được nhận Kỷ niệm chương của Hội CCB Việt Nam trao tặng và phát biểu ôn lại những kỷ niệm khi được làm việc với các cán bộ chiến sỹ Việt Nam trước đây.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã nhất trí thành lập Chi Hội Cựu chiến binh tại TP Ekaterinburg và bầu ra Ban chấp hành với chín thành viên; thống nhất kế hoạch chính thức thành lập Chi hội Cựu chiến binh Việt Nam toàn tỉnh Sverdlovsk vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/ 2/2019 tới để Tổng lãnh sự quán công nhận chính thức.

Các đại biểu tin tưởng đây sẽ là ngôi nhà chung cho cựu quân nhân, cựu công nhân viên quốc phòng, cựu thanh niên xung phong và con em bộ đội có cơ hội giao lưu, giúp đỡ nhau cùng sống làm việc và phát triển toàn diện trên lãnh thổ Liên bang Nga.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​