NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC

TẠI CỘNG HÒA TATARSTAN, LB NGA

 

Được sự ủng hộ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg, Hội người Việt Nam "Đoàn kết"  tại Cộng hòa Tatarstan* phối hợp với Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kazan lần đầu tiên tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam tại Tp.Kazan, Liên bang Nga.

viber image 2018-12-25 , 16.03.54.jpg 

  Các em học sinh Việt Nam đã đoạt giải trong Festival văn hóa 1000 năm do Bộ Văn hóa Cộng hòa Tatarstan và thành phố Kazan tổ chức

hình ảnh 1 em học sinh VN nhận giải thưởng trong Festival.jpg

Điều đặc biệt của sự kiện lần này đó là những người trực tiếp tham gia vào tổ chức các hoạt động trong Ngày Văn hóa Việt Nam đều là các sinh viên nước ngoài đang theo học tiếng Việt tại Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Kazan.

 

Không khí của ngày hội được các bạn sinh viên nước ngoài đã chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Các bạn sinh viên tích cực học thuộc những bài thơ tiếng Việt, tập hát những bài hát tiếng Việt, học nấu các món Việt Nam để tham gia phần thi và trình diễn trong sự kiện văn hóa.

Các bạn sinh viên nước ngoài đọc thơ và hát bài hát Việt Nam trong ngày Văn hóa.jpg 

Các bạn sinh viên nước ngoài đọc thơ và hát bài hát Việt Nam trong ngày Văn hóa​

Sự kiện Văn hóa diễn ra rất sôi nổi. Trước tiên là phần biểu diễn của các em học sinh Việt Nam đã đoạt giải trong Festival văn hóa 1000 năm do Bộ Văn hóa Cộng hòa Tatarstan và thành phố Kazan tổ chức. Tiếp theo là phần thi đọc thơ và các bài hát Việt Nam do các sinh viên nước ngoài trình diễn. Ban giám khảo là các bạn lưu học sinh và đại diện của Hội người Việt Nam cùng đại diện Lãnh đạo nhà trường. Không khí Ngày Văn hóa được tô đậm bởi trang phục truyền thống Việt Nam như áo dài, áo the, khăn xếp của các thi sinh sinh viên nước ngoài thể hiện trong các phần thi.

 

Theo bà Anphilia Anikberova, Lãnh đạo nhà trường cho biết " Đây là lần đầu tiên Ngày Văn hóa Việt Nam được tổ chức trong Trường chúng tôi. Sự kiện này là cơ hội rất tốt để  các sinh viên Nga cũng như sinh viên các nước tìm hiểu về những nét văn hóa độc đáo vô cùng thú vị của đất nước và con người Việt Nam. Đây là năm thứ 2, trường chúng tôi tổ chức khoa dạy tiếng Việt cho sinh viên Nga và sinh viên nước ngoài. Qua các cuộc thi được tổ chức trong Ngày Văn hóa Việt Nam, như: đọc thơ, trình diễn những bài hát tiếng Việt này cũng giúp chúng tôi đánh giá kết quả học tập tiếng Việt của các em sinh viên"

 Góc văn hóa Việt Nam tại nhà VH cộng đồng các dân tộc CH Tatarstan.jpg

Góc Văn hóa Việt Nam tại nhà VH cộng đồng các dân tộc CH Tatarstan​

Điểm thú vị nữa của Ngày Văn hóa lần này, các món ăn Việt Nam các món ăn thuần Việt đã được giới thiệu và nhận được sự hưởng ứng, khen ngợi của mọi người tham gia vào chương  trình, qua đó làm đậm nét hơn cho không khí Văn hóa Việt Nam, giúp những người tham gia hiểu biết và yêu mến văn hóa và con người Việt Nam hơn. Sự kiện này là 1 phần trong những hoạt động hướng tới các hoạt động Năm chéo Nga - Việt 2019 do Lãnh đạo Hai nước khởi xướng.

 

* Người Việt Nam được công nhận là người tiểu số trong cộng đồng dân cư Cộng hòa Tatarstan (bao gồm 37 cộng đồng các dân tộc, Hội người Việt Nam "Đoàn kết"- đại diện của bà con người Việt là thành viên Hội đồng dân tộc Cộng hòa Tatarstan, có văn phòng đặt tại tòa nhà Hội đồng nước Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​