Từ ngày 06 đến 08/07/2009.được Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa - Thể thao- Du lịch (Bộ VH-TT-DL) phê duyệt, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg (Liên bang Nga) đã phối hợp với Bộ VH-TT-DL và Hội Người Việt Nam tại nước Cộng hòa Baskortostan (Liên bang Nga) tổ chức những ngày văn hóa Việt Nam tại nước Cộng hòa này.

Doan nghe thuat chuyen nghiep bieu dien cung cong dong.jpg

Tham dự các hoạt động có Đoàn đại biểu chính thức của Bộ VH-TT-DL do Thứ trưởng Trần Chiến Thắng dẫn đầu, Đoàn ca múa nhạc Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình từ trong nước sang và thường trú tại Liên bang Nga.

dem bieu dien van nghe.jpg

Các hoạt động chính của những ngày văn hóa bao gồm:

- Trưng bày triển lãm văn hóa, quảng bá du lịch Việt Nam; các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam kết hợp xúc tiến thương mại trong suốt quá trình tổ chức sự kiện;

- Tổ chức 2 buổi biểu diễn tại Cung văn hóa thành phố (1200 chỗ ngồi) cho các vị quan khách, nhân dân bạn và cộng đồng ta. Thứ trưởng Trần Chiến Thắng và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Văn hóa và chính sách xã hội nước cộng hòa Baskortostan chủ trì khai mạc buổi biểu diễn đầu tiên.

- Đoàn đại biểu chính thức đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Văn hóa và chính sách xã hội nước cộng hòa Baskortostan về việc hợp tác kinh tế và trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Baskortostan.

Những ngày văn hóa Việt Nam tại Baskortostan được cả ta và bạn đánh giá là thành công rực rỡ, vượt sự mong đợi của cả hai bên. Các quan chức chính quyền và nhân dân sở tại vô cùng xúc động trước các tiết mục biểu diễn của các nghệ sỹ Việt Nam, đặc biệt là các bài hát của Việt Nam và Baskiria do các nghệ sỹ của ta và bạn cùng biểu diễn. Qua các cuộc giao lưu như vậy mới thấy có nhiều nét văn hóa tương đồng giữa hai dân tộc, làm cho chính quyền và  nhân dân sở tại gần gũi, yêu mến và giúp đỡ nhiều hơn nữa cộng đồng ta đang sinh sống tại địa bàn này. Trưng bày triển lãm văn hóa, quảng bá du lịch, thương mại cũng thu hút rất đông người xem, giúp cho nhân dân sở tại hiểu sâu hơn về đất nước và con người Việt Nam, thu hút khách du lịch Nga sang Việt Nam và góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Lãnh đạo Bạn đã nhận lời mời của ta tổ chức những ngày văn hóa Baskiria tại Việt Nam vào năm 2010.

Cong dong tham du buoi bieu dien.jpg

Cộng đồng ta tại khu vực Ural (bao gồm cả nhiều thành phố và nước Cộng hòa khác cũng tham dự) vô cùng phấn khởi được tham dự một sự kiện văn hóa tầm cỡ quốc gia được tổ chức tại địa bàn này, đồng thời cảm thấy rất tự hào là người Việt Nam có nền văn hóa lâu đời mang bản sắc rất riêng của Việt Nam.   Sau sự kiện này, cộng đồng ta sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong quan hệ với chính quyền và nhân dân nước sở tại và hòa nhập với nhân dân các dân tộc khác ở nước cộng hòa này. Cộng đồng người Việt ở đây đã được chính thức công nhận là dân tộc thứ 57 của nước Cộng hòa Bastortostan./.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​