​Trong chuyến đi công tác tại Kazan (Thủ đô cộng hoà Ta-ta-stan – LB Nga) từ ngày 16 đến ngày 18/01/2008, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ê-ka-te-rin-bua (LB Nga) Lê Quý Quỳnh đã có các cuộc gặp làm việc với Tổng thống, Thủ tướng, phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước,  Bộ trưởng Bộ Công thương cộng hoà Ta-ta-stan, Thị trưởng Kazan, Giám đốc Sở ngoại kiều, thăm Đại học Quốc gia Kazan, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam và khai trương Triển lãm tranh Việt Nam tại Nhà Hữu nghị các dân tộc.   Cộng hoà Ta-ta-stan là một trong 16 nước cộng hoà và vùng thuộc khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ê-ca-te-rin-bua. Diện tích 67.836 km2, dân số 3,7 triệu người trong đó có 2,7 triệu người sống ở 19 thành phố. Thủ đô là Kazan vừa kỷ niệm 1000 năm (2005) và được UNESCO công nhận là di sản thể giới, dân số 1,2 triệu người. Ta-ta-stan  rất giàu tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu (sản lượng khai thác hàng năm là 30 triệu tấn, trữ lượng ước tính còn đủ khai thác trong vòng 30 – 40 năm nữa). Công nghiệp nặng phát triển mạnh đặc biệt là công nghiệp hoá dầu, đóng tàu quân sự và sản xuất máy bay, trực thăng. Tổng sản phẩm quốc nội năm 2007 khoảng 29 tỷ USD. Có hai dự án của bạn đang thực hiện ở Việt Nam là Liên doanh sản xuất xe ô tô Kamaz ở Quảng Ninh và dự án dầu khí ở Dung Quất. Hiện có khoảng 600 người Việt Nam và 7 công ty có vốn đầu tư của Việt Nam đang làm việc ở nước CH này. Kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Ta-ta-stan và Việt Nam 9 tháng đầu năm 2007 khoảng 14 triệu USD.

ekaterinburg.jpg


Trong các cuộc gặp, Lãnh đạo bạn bày tỏ tình cảm hữu nghị sâu nặng của chính quyền và nhân dân Ta-ta-stan đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Hai bên nhất trí với nhận định rằng mặc dù đã có những cố gắng và tiến triển tốt trong năm qua nhưng mức độ hợp tác giữa hai bên còn quá thấp so với tiềm năng và mong đợi. Hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, lao động, văn hoá – du lịch, giáo dục- đào tạo.

Hai bên nhất trí thành lập nhóm công tác liên hợp dưới sự chỉ đạo trực tiếp của TLS Việt Nam và Bộ trưởng Bộ công thương của bạn  để xây dựng và tổ chức triển khai các dự án hợp tác cụ thể trong đó có dự án xây dựng Trung tâm Văn hoá và Thương mại Việt Nam tại Kazan. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức diễn đàn doanh nghiệp trong năm nay tại Kazan để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai bên gặp nhau.

Thị trường của LB Nga nói chung, của CH Ta-ta-stan nói riêng có nhu cầu rất lớn về hàng hoá tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp nhẹ. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư sản xuất và tiêu thụ hàng hoá tại địa bàn này.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​