Từ ngày 16 đến ngày 19/01/2008 Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg (LB Nga) Lê Quý Quỳnh đã có các cuộc gặp làm việc với Chủ tịch Quốc hội,  Bộ trưởng Bộ Công thương cộng hoà Baskortostan, phó Thị trưởng Ufa, phó Giám đốc Sở ngoại kiều, Chủ tịch Phòng thương mại – Công nghiệp cộng hoà Baskortostan và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Ufa.

eka1.jpg

Cộng hoà Baskortostan là một trong 16 nước cộng hoà và vùng thuộc khu vực lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ê-ca-te-rin-bua. Diện tích 142.900 km2, dân số 4,05 triệu người gồm hơn 100 dân tộc trong đó số đông là người Nga, Baski và Tacta. Baskortostan rất giàu tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là dầu khí, các loại quặng kim loại đen và mầu, có nền công nghiệp nặng phát triển mạnh đặc biệt là công nghiệp hoá dầu, luyện kim, sản xuất máy móc, thiết bị, thuốc chữa bệnh. Nước cộng hoà này có nền kinh tế thị trường tương đối phát triển, tổng thu nhập quốc dân đứng trong tốp 10 đơn vị cao nhất của Liên bang Nga. Thủ đô là thành phố Ufa, dân số 1,02 triệu người, thu nhập tính theo đầu người khoảng 9.000 USD, lương tháng trung bình khoảng 650 USD.

eka2.jpg

Tại các cuộc gặp làm việc, Lãnh đạo bạn bày tỏ tình cảm hữu nghị sâu nặng của chính quyền và nhân dân Baskortostan đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Hai bên nhất trí với nhận định rằng mặc dù đã có những cố gắng và tiến triển tốt trong năm qua nhưng mức độ hợp tác giữa hai bên còn quá thấp so với tiềm năng và mong đợi. Kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Baskortostan và Việt Nam còn rất thấp (năm 2007 mới đạt khoảng 4,1 triệu USD). Hai bên bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục.

Cộng đồng người Việt ở đây có khoảng 2500 người Việt Nam chủ yếu buôn bán ở các chợ.. Cộng đồng ta cũng đã bắt đầu phát triển sản xuất ở quy mô nhỏ như sản xuất đồ nhựa, mì tôm, đồ gỗ, may mặc… Các cấp chính quyền và nhân dân bạn đánh giá cao tính kỷ luật và chịu khó lao động của cộng đồng ta.

Thị trường của LB Nga nói chung, của CH này nói riêng có nhu cầu rất lớn về hàng hoá tiêu dùng, sản phẩm công nghiệp nhẹ. Trung tâm thương mại do người Việt ta làm chủ, nơi có hơn hai ngàn người Việt buôn bán là cơ sở tốt để tiêu thụ các loại hàng hóa của Viêt Nam và đồng thời là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Việt Nam sang đầu tư sản xuất và tiêu thụ hàng hoá tại địa bàn này.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​