Từ ngày 25 đến 28/6/2009, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Lê Quý Quỳnh đã tới thăm và làm việc tại thành phố Omsk (LB Nga).

Gap go giam doc so NK.JPEG.JPG

Đoàn đã có các buổi làm việc với Thống đốc vùng (tỉnh) Omsk L. K. Polezaev, Bộ trưởng Kinh tế vùng I.G. Muraev, Phó chủ tịch Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động và Phát triển xẫ hội vùng A.B. Bestanko và Giám đốc sở Ngoại kiều vùng Omsk V.E. Alless. Đoàn cũng có buổi gặp gỡ toàn thể cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Omsk và một số doanh nghiệp của vùng.

Gap go Bo truong Kinh te.JPEG.JPG

Vùng Omsk nằm trong khu vực Sibiri của LB Nga, có diện tích khoảng 141.000 km2, dân số hơn 2 triệu người, thủ phủ là thành phố Omsk với dân số hơn 1 triệu người. Tài nguyên khoáng sản của vùng chủ yếu là các loại quặng kim loại, nước khoáng, không có dầu mà mới chỉ phát hiện ra một số mỏ khí tự nhiên nhưng chưa đi vào khai thác. Các ngành công nghiệp chủ yếu là năng lượng điện, sản xuất máy móc, thiết bị điện tử, công nghiệp hóa dầu (dầu thô nhập từ các vùng lân cận), vật liệu xây dựng, chế biến và sản xuất đồ gỗ.

Tại các cuộc gặp, hai bên đều khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước nói chung, giữa vùng và Việt Nam nói riêng ngày càng phát triển tốt đẹp, mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phát triển hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực kinh tế,  giáo dục, trao đổi văn hóa. Hai bên cũng đã bàn các biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại, đầu tư du lịch hai chiều, hợp tác sản xuất hàng hóa tại địa bàn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của địa phương. Hai bên thống nhất sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp của hai bên gặp nhau thường xuyên ở Việt Nam và tại vùng này. Bạn mong muốn xuất khẩu hàng công nghiệp sang Việt Nam và đã có kế hoạch tham gia triển lãm giới thiệu sản phẩm tại Việt Nam vào tháng 11/2009. Ta đề nghị bạn xem xét tăng chỉ tiêu lao động hàng năm để cộng đồng ta có thể đăng ký hợp pháp, yên tâm đầu tư, kinh doanh tại địa bàn. Bạn hứa sẽ xem xét, giải quyết ở mức cao nhất có thể được trong bối cảnh suy thoái kinh tế nên chỉ tiêu lao động chung mà Liên bang cấp cho vùng cũng bị giảm nhiều.

Gap go cong dong tai OMSK.JPG

Cộng đồng người Việt Nam tại vùng này hiện có khoảng hơn 200 người chủ yếu buôn bán, mở các quán ăn nhỏ tại các chợ có người Việt Nam và người nước ngoài. Đoàn đã có buổi gặp gỡ bà con để thông báo tình hình trong nước, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa ta và bạn, chia xẻ những khó khăn vất vả của cộng đồng và kêu gọi cộng đồng tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua khó khăn, luôn hướng về tổ quốc. Bà con tỏ ý vui mừng khi được CQĐD quan tâm và đặc biệt là đã tích cực tác động để bạn quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện cho bà con làm ăn và sinh sống ổn định, hợp pháp./.​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​