Ngày 15/3, Tổng lãnh sự Việt Nam tại tp Ekaterinburg Vũ Huy Mừng đã thăm làm việc tại Tổ hợp Thương mại “Taganski Riad”, nơi tập trung số đông bà con Việt Nam kinh doanh buôn bán.

123.jpg


Quần thể “Taganski Riad” là tổ hợp gồm các TTTM “Taganski Riad”, TTTM “Hà Nội” và TTTM “Bắc Kinh” với tổng diện tích hơn 100 ngàn m2 và một tổng kho hiện đại để phục vụ lưu trữ hàng hoá. Riêng TTTT mang tên Hà Nội  do  các doanh nhân Việt nam đóng góp xây dựng được khánh thành cuối năm 2009  nhằm chào đón sự kiện 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Tại Tổ Hợp Thương Mại “Taganski Riad” người Trung Quốc và người Việt Nam chiếm tỷ lệ cao. Trong hai năm qua, kinh tế Nga gặp khó khăn do cấm vận, giá dầu giảm và tác động đến đồng rúp nên sức mua của dân chúng giảm mạnh. Theo đó, cộng đồng Việt nam tại đây cũng gặp khó khăn. Trong tình hình đó, Tổng lãnh sự Vũ Huy Mừng tới thăm là để nắm bắt tình hình và động viên bà con.

Hầu hết bà con rất cám ơn sự quan tâm của Tổng lãnh sự, khẳng định  tuy khó khăn những vẫn cố gắng làm ăn buôn bán, đồng thời nêu một số điểm trong đó có mong muốn được Ban Lãnh đạo TTTM hỗ trợ trong lúc khó khăn bằng cách giảm giá mặt bằng…

Sau khi đi thị sát 3 TTTM và gặp bà con, Tổng lãnh sự Vũ Huy Mừng đã làm việc với ông Tổng giám đốc Nikiforov A.V. và ông Giám đốc điều hành, kiêm chủ tịch Quỹ từ thiện xã hội khu vực Svetlov Vilkin I.D. Cùng tham dự có ông Lê Thành Độ Tổng giám đốc công ty Pacific

Tại buổi gặp, Tổng lãnh sự Vũ Huy Mừng cám ơn Ban lãnh đạo đã tạo điều kiện cho bà con ta làm ăn buôn bán và phát triển kinh doanh trong suốt một thời gian dài. Nhiều doanh nghiệp Việt nam đã thành đạt và chuyển sang đầu tư vào sản xuất các mặt hàng may mặc. Tổng lãnh sự mong muốn Ban lãnh đạo tiếp tuc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nhất là trong thời kỳ khó khăn hiện nay, có thể nghiên cứu giảm giá mặt bằng. Ông  hy vọng Tổ hợp “Taganski Riad” sẽ là mảnh đất tuyệt vời cho người Việt kinh doanh trên nguyên tắc tuân thủ luật pháp của nước sở tại và đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Svetlốp.

Ông Tổng giám đốc Nikiforov A.V. đánh giá cao chuyến thăm của Tổng lãnh sự Việt Nam tới địa bàn “Taganski Riad” và làm việc với ban lãnh đạo Công ty. Ông ca ngợi các công dân Việt nam đã đồng hành với Công ty suốt hơn 20 năm qua và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Tổ hợp “Taganski Riad”. Hiện nay Công ty “Taganski Riad” đã bước sang nhiều lĩnh vực mới như xây dựng khách sạn, sản xuất các vật liệu xây dựng vv và mong các doanh nghiệp Việt Nam cùng tham gia và đầu tư vào các dự án đó.

Ông Vilkin I.D. nhấn mạnh sự cần thiết sự tăng cường quảng bá con người và đất nước Việt Nam cho mọi người Nga biết tới như tổ chức ngày văn hoá Việt Nam tại Ekaterinburg, tổ chức quảng bá du lịch và giao lưu văn hoá vv. Ông mong muốn có Hội hữu nghị Nga-Việt hoạt động để làm cầu nối các hoạt động trên. Ông cũng đưa ra sáng kiến thành lập Nhà Văn hoá của Việt Nam. Cuối cùng  Ông Vilkin I.D. mong muốn Cộng đồng Việt nam tiếp tục phát triển và khảng định vị trí của mình tại tỉnh Svetlốp.

Tổng lãnh sự Vũ Huy Mừng ghi nhận các sáng kiến do Ban lãnh đạo đưa ra và một lần nữa cám ơn công ty đã tạo điều kiện thăm quan gặp gỡ bà con Việt nam và làm việc với ban lãnh đạo Tổ hợp “Taganski Riad”. ​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​