​(Tin từ TLSQVN tại Ekaterinburg, 10/4/2015) - Chiều 31/3/2015, Tổng Lãnh sự Vũ Huy Mừng đã đến chào ông Evgeny Kuivasev, Thống đốc tỉnh Sverdlovsk nhân dịp được bổ nhiệm làm Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg - Liên Bang Nga.

44.jpg

Tại cuộc gặp Thống đốc đã hoan nghênh và chúc mừng Tổng Lãnh sự đến nhận nhiệm vụ, nhất là vào thời điểm hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Nga phát triển tốt đẹp. Thống đốc E. Kuivasep cũng giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế -xã hội, tiềm năng và định hướng các lĩnh vực hợp tác đầy hứa hẹn đối với Việt Nam bao gồm năng lượng, máy móc, khai thác mỏ, y học, giáo dục và khoa học, hợp tác nông nghiệp và chăn nuôi…Trong năm 2014, kinh tế thương mại song phương giữa Việt Nam và tỉnh Svéc-lốp đã đạt mức cao nhất trong 5 năm qua với gần 100 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của khu vực Sverdlovsk  sang Việt Nam là sản phẩm cơ khí, kim loại và các sản phẩm từ kim loại và nhập chủ yếu là thực phẩm, trái cây, các sản phẩm nhựa, quần áo và hàng dệt may từ Việt Nam. Hợp tác giữa hai bên về giáo dục cũng phát triển tích cực, hiện có khoảng hơn 30 sinh viên Việt Nam đang học tại các trường Đại học của Ural trong các ngành quan hệ quốc tế, xây dựng, vật lý hạt nhân và các ngành công nghiệp hạt nhân. Hiện nay, các trường Đại học tại khu vực Ural đang muốn nhận thêm lưu học sinh Việt Nam. Thống đốc cũng đề nghị Tổng Lãnh sự quan tâm tìm hiểu tiềm năng của khu vực Urals và tìm các cơ hội mở rộng hợp tác kinh tế -thương mại giữa hai bên.

Tổng Lãnh sự cảm ơn về tình cảm hữu nghị truyền thống và sự giúp đỡ to lớn của nhân dân tỉnh Sverdlov và vùng Urals đối với Việt Nam trong  cuộc  đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay; khẳng định sẽ làm hết sức mình để góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, thúc đẩy giao lưu, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau và mở rộng hợp tác cùng có lợi giữa hai bên; phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập trong khu vực lãnh sự.

Trước đó, ngày 12 – 13/3 Tổng Lãnh sự đã đến chào Thị trưởng thành phố Ekaterinburg, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Urals, gặp Bộ trưởng kinh tế đối ngoại và quan hệ quốc tế tỉnh Sverdlovsk, trao đổi về một số định hướng hợp tác nhất là về kinh tế, thương mại, giáo dục và du lịch trong thời gian tới. Đáng chú ý là phía bạn tỏ ý muốn nhập hàng nông, thủy sản của Việt Nam; cho biết các tỉnh trong khu vực đang có chính sách ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi ở địa phương.

Các cuộc tiếp xúc diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, cởi mở, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Thống đốc và chính quyền địa phương hứa sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ Tổng Lãnh sự hoàn thành  nhiệm vụ trong thời gian công tác tại Ekaterinburg.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​