​(Tin từ ĐSQVN tại Ekaterinburg, 20/3/2015) - Từ ngày 12 – 13/3/2015, Tổng lãnh sự Vũ Huy Mừng đã tiến hành một số hoạt động đối ngoại với lãnh đạo vùng Svéc-lốp và thành phố Ekaterinburg: gặp chào xã giao ông Roizman, Thị trưởng kiêm Chủ tịch Đu-ma thành phố Ekaterinburg và ông Yakov Chánh văn phòng; gặp làm việc với ông Sobolev, Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại vùng Svéc-lốp; và ông Besedin Chủ tịch Phòng Công nghiệp – Thương mại Ural.

43.jpg

Tại các cuộc gặp, hai bên đều nhất trí cho rằng quan hệ hợp tác Việt – Nga đang phát triển tốt đẹp, hai bên đều mong muốn tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa Việt Nam với vùng Svéc-lốp nói riêng.

Về lĩnh vực kinh tế, thương mại: Hai bên nhất trí rằng hai bên đều có tiềm năng và triển vọng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như, chế tạo máy, công nghiệp nặng, giáo dục và du lịch.


Một số định hướng hợp tác có triển vọng cũng được hai bên đề cập tới là hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp luyện kim, khai khoáng, chế tạo máy, công nghiệp quốc phòng, đường sắt… là những thế mạnh của vùng Svéc-lốp. Bạn cũng tỏ ý quan tâm đến việc phát triển hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, du lịch cũng như việc phía Việt Nam có thể cung cấp sang thị trường Bạn các sản phẩm nông thủy hải sản.

Hai bên đồng ý tích cực trao đổi thông tin lẫn nhau về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của hai bên, đặc biệt thúc đẩy tiếp xúc, trao đổi đoàn doanh nghiệp, tổ chức các chuyến thăm làm việc, tìm hiểu thị trường và đối tác của nhau.

Về công tác lãnh sự, bảo hộ công dân: TLS tỏ ý cảm ơn các cấp chính quyền Bạn trong thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho cộng đồng người Việt vùng Svéc-lốp yên tâm làm ăn sinh sống, tuân thủ theo luật pháp của nước sở tại; khẳng định cộng đồng người Việt sẽ là nhân tố tích cực đóng góp vào thúc đẩy quan hệ song phương hai bên, là cầu nối hữu nghị của quan hệ truyền thống Việt – Nga. TLS tỏ ý mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Bạn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Các cuộc gặp mặt đã diễn ra trong bầu không khí thân mật, chân thành và thẳng thắn. Bạn hoan nghênh các định hướng công tác trong thời gian tới của TLS và cam kết sẽ cùng hợp tác, tạo điều kiện để TLSQ thuận lợi triển khai công tác đối ngoại.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​