Đây là Tổng lãnh sự quán thứ 2 của Việt Nam tại LB Nga, sau Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok.

1285143668.nv.jpg

Ngày 21/9, tại Ekaterinburg, thủ phủ tỉnh Sverdlov diễn ra Lễ  Khai trương Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại đây.
Đông đảo quan khách đại diện cho Bộ Ngoại giao Nga, đại diện chính quyền điah phương, các doanh nghiệp Nga và bà con người Việt đang làm ăn sinh sống tại Ecaterinbua đến dự lễ khai trương. Đại diện cho phía Việt Nam có Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Ecaterinbua Lê Quý Quỳnh tham dự buổi lễ. 

Phát biểu tại lễ khai trương, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn khẳng định việc khai trương Tổng lãnh sự quán ở thành phố là một sự kiện quan trọng trong quan hệ 2 nước, đúng vào dịp hai nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2010).
Hiện quan hệ Việt - Nga đang phát triển lên tầm cao mới. Quan hệ 2 nước được nâng tầm lên quan hệ đối tác chiến lược, phát triển trên nhiều lĩnh vực, đòi hỏi có thêm các cơ quan lãnh sự giúp thúc đẩy quan hệ hai nước một cách rộng rãi.

Tỉnh Sverdlov là nơi có nhiều bà con người Việt sinh sống, là nơi kết nối vùng đất châu Âu và châu Á của LB Nga, vì vậy Tổng lãnh sự sẽ góp phần hỗ trợ bà con người Việt ở đây và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con về thăm đất nước”.

Chúc mừng sự kiện Việt Nam khai trương Tổng lãnh sứ quán thứ hai tại Nga, ông Morozov Mikhaiin, chủ tịch Hội Nga-Việt tỉnh Sverdlov, nói: “Đây là sư kiện có ý nghĩa không chỉ đối với thành phố, đối với khu vực và cả Nga nói chung, nó kết  nối chuỗi các cơ quan ngoại giao của Việt Nam trên toàn lãnh thổ Nga rộng lớn. Đó là Đại sứ Việt Nam tại Moscow, Toà lãnh sự tại Vladivostok và Toà lãnh sự ở đây, tại trung tâm nước Nga, nơi kết nối giữa lãnh thổ châu Âu và châu Á của Nga. Điều quan trọng hơn đây là cơ sở pháp lý tạo điều kiện hỗ trợ cộng đồng người Việt và góp phần thúc đẩy giao lưu trực tiếp giữa khu vực và Việt Nam”.
Chứng kiến Lễ khai trương, Anh Nguyễn Văn Đường, là người làm ăn sinh sống nhiều năm tạ Ekaterinburg cho biết: “Với tôi nói riêng và cộng đồng người Việt ở đây nói chung, việc mở tổng lãnh sự có ý nghĩa vô cùng lớn, đem lại quyền lợi thiết thực cho bà con ở đây. Tổng lãnh sự quán là cầu nối giữa chính quyền địa phương với cộng đồng người Việt sống tại đây cũng như là cầu nối giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và các doanh nghiệp của Nga này”.

Tại buổi khai trương, Đại sứ Bùi Đình Dĩnh cũng đã giới thiệu về tiềm năng đất nước, con người Việt Nam, những hoạt động hướng tới Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, và giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam với các tập đoàn kinh doanh, các công ty lớn của Ekaterinburg nói riêng và của Nga nói chung.

Đại sứ kêu gọi các nhà đầu tư hãy đến Việt Nam tìm hiểu thị trường và đầu tư làm ăn lâu dài tại Việt Nam. Đại sứ Bùi Đình Dĩnh một lần nữa khẳng định, sự có mặt của Tổng lãnh sự quán Việt Nam góp phần thúc đẩy mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục giữa các đối tác Việt Nam với Nga  nói chung và với Ekaterinburg nói riêng, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần  tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hộ quyền công dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của các pháp nhân Việt Nam có mặt tại khu vực./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​