Cục trưởng Cục Quản lý lao động nước ngoài Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết bốn mươi công nhân Việt Nam đang phải chịu đói và lạnh mà không có lương tại thành phố Yekaterinburg của tỉnh Sverdlov của Nga sẽ được xác định và nhận được sự hỗ trợ.

Ông Quỳnh cho biết các bộ phận và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Nga để giúp người lao động theo chính sách bảo vệ người dân.

Các công nhân đến từ phía bắc tỉnh Bắc Giang Hà Nam, Hưng Yên và làm việc cho một xưởng giày da ở thành phố Ekaterinburg mà không qua các công ty xuất khẩu lao động của Việt Nam

Trong trường hợp khác của 36 lao động Việt Nam đang chờ đợi tại Moscow để trở về nhà, ông Quỳnh nói cơ quan của ông sẽ yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam có liên quan để trực tiếp làm việc với các đối tác Nga của họ để bảo vệ quyền lợi người lao động ở Nga.

Các công nhân cho biết họ không được trả toàn bộ tiền lương và làm việc mà không có bảo hiểm y tế và lao động khi công ty của Nga đơn phương cắt hợp đồng của họ. Họ đã được Tổng công ty Thép Việt Nam (VSC) đưa sang trong tháng 12 năm 2008 và tháng 1 năm 2009 để làm việc trong ngành xây dựng của Nga theo hợp đồng ký kết bởi VSC và Công ty trách nhiệm APC Limited tại Nga
  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​