Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Ekaterinburg Đinh Văn Đông gặp làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đối ngoại tỉnh Sverdlovsk Iarin Viacheslav Iurevich


          Ngày 21/06, Tổng Lãnh sự Đinh Văn Đông đã gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế tỉnh Sverdlovsk Iarin Viacheslav Iurevich. Cùng dự về phía Nga có ông Kharlov A.V., đại diện Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tại Ekaterinburg; ông Zaikov A.V., đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Liên bang Nga; và một số vụ, phòng chức năng của Bộ Kinh tế Đối ngoại tỉnh Sverdlovsk; về phía Việt Nam có ông Nguyễn Anh Tuấn, Lãnh sự và cán bộ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg.

1.jpg

          Tại buổi làm việc, Tổng Lãnh sự Đinh Văn Đông gửi lời cảm ơn tới cá nhân tại Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đối ngoại, chính quyền tỉnh Sverdlovsk và Bộ Ngoại giao LB Nga đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm việc và sinh sống tại khu vực, đặc biệt trong thời điểm đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới toàn LB Nga.

          Hai bên trao đổi tình hình kinh tế của mỗi nước và thảo luận các lĩnh vực kinh tế có tiềm năng hợp tác lâu dài mà các doanh nghiệp Việt Nam và tỉnh Sverdlovsk quan tâm. Tổng Lãnh sự Đinh Văn Đông đề xuất một số biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế, du lịch, giáo dục và đào tạo với tỉnh Sverdlovsk trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt – Nga. Cụ thể như việc thành lập các công ty liên doanh sản xuất dệt kim, may mặc, giầy dép tại tỉnh Sverdlovsk; thúc đẩy xuất nhập khẩu nguyên liệu như amiăng, vonfram mà hai nước có nhu cầu; giải quyết vấn đề logistic cho các doanh nghiệp hai nước, tiềm năng mở đường bay thẳng từ Việt Nam.

          Về phần mình, Bộ trưởng Iarin Viacheslav Iurevich khẳng định sự coi trọng của tỉnh Sverdlovk trong phát triển quan hệ kinh tế đối ngoại với Việt Nam. Ngài Bộ trưởng nhấn mạnh Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của LB Nga cũng như tỉnh Sverdlovk, đánh giá cao những đề xuất gợi mở về hợp tác kinh tế của Tổng Lãnh sự Đinh Văn Đông, đồng thời thể hiện mong muốn tăng số lượng kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu giữa tỉnh Sverdlovsk và Việt Nam; và tăng số lượng học sinh Việt Nam sang học tập tại khu vực.

           Tại buổi làm việc, với mong muốn đưa quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và tỉnh Sverdlovsk ngày càng sâu sắc, thiết thực và hiệu quả, nhiều nội dung hợp tác đã được Tổng Lãnh sự Đinh Văn Đông và Bộ trưởng Iarin Viacheslav Iurevich ghi nhận và chia sẻ. Ngoài ra, phía Bạn thông báo đoàn đại biểu của tỉnh Sverdlovsk dự kiến sẽ sang thăm và làm việc với thành phố Hồ Chí Minh vào cuối năm 2022. Hai bên đã kí thỏa thuận thành phố kết nghĩa từ năm 2000./.


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​